Bạn có biết?

Thứ ba, 19/01/2021 - 03:30:22

Nghị lực và ước mơ của cô sinh viên khiếm thị hiếu học

Cũng như bao sinh viên khác, Bùi Thị Tươi đang “dùi mài kinh sử” để hoàn thành các môn học của thời sinh viên tại trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Gặp và trò chuyện với tôi tại một góc nhỏ trong sân trường, cô sinh viên không may bị khiếm thị vẫn cười tươi cho biết cô quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình dù con đường phía trước có nhiều chông gai.

Sinh viên Bùi Thị Tươi với ước mơ làm cô giáo

Tươi sinh ra trong một gia đình có 5 anh chị em ở một xã nghèo của huyện Kiến Thụy. Cuộc sốngmưu sinh của gia đình em gặp rất nhiều khó khăn vì cả nhà chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng nông nghiệp, không có nghề phụ nào. Khi sinh ra Tươi cũng có đôi mắt sáng như bao bé gái lành lặn khác,nhưng đến năm 2 tuổi, do một tai nạn đã làm mắt em tổn thương và thị lực giảm xuống chỉ còn 2/10.

Có người nghĩ mất đi đôi mắt  mất đi cửa sổ nối liền họ với thế giới bên ngoài. Có người đã tuyệt vọng, buông xuôi và có suy nghĩ tiêu cực. Nhưng đối với Bùi Thị Tươi thì lại khác. Dù mắt không nhìn thấy rõ nhưng em lại rất muốn được cắp sách tới trường. Thương con, thấy con khát khao được học chữ, bố mẹ đã cho em theo học tại trường dành riêng cho người khiếm thị ở Hải Phòng. Sau khi học hết lớp 5 ở trường nuôi dạy trẻ khiếm thị, Tươi trở về quê học cùng các bạn với ước mơ sau này trở thành cô giáo dạy cho những người có cùng hoàn cành như mình.

Ban đầu khi học ở môi trường mới, ngồi trong lớp học Tươi gặp rất nhiều khó khăn, căng tròn mắt để nhìn mà mặt chữ cứ méo mó, nhìn lên bảng chỉ thấy mờ đục, không thể nhìn và đọc được. Mỗi lần như vậy Tươi đều bị các bạn trêu chọc và em cũng đã khóc rất nhiều. Tươi tâm sự: "Có những lúc em cảm thấy tuyệt vọng, nghĩ mình sẽ không làm được gì. Nhưng cũng chính sau những lần đó, em đã nhận ra rằng mình phải quyết tâm học để khẳng định bản thân và chứng minh cho mọi người thấy rằng người khuyết tật vẫn có thể vươn lên và làm chủ tri thức. Từ đó em bắt đầu nỗ lực để vượt qua khó khăn, có thể các bạn khác chỉ mất 15 phút để tra xong từ mới của một bài đọc tiếng  anh còn em thì phải mất gần một tiếng mới xong nhưng em vẫn cố gắng để hoàn thành đầy đủ bài tập. Các bạn chỉ cần nhìn thầy giáo dạy môn tin học thao tác trên máy chiếu là biết làm các hàm excel, còn em phải về nhà đọc sách rồi làm theo từng bước, từng bước nhiều lúc tưởng như không thể làm được nhưng em không cho phép mình từ bỏ. Cuối cùng em cũng vượt qua”.

Sau khi tốt nghiệp lớp 12 em đã đăng ký theo học ngành tiếng Anh tại trường ĐH Dân lập Hải Phòng, với hi vọng có thể biến ước mơ của mình trở thành hiện thực. Tại ngôi trường này em đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của các thầy cô và bạn bè trong trường, đặc biệt là thầy Hiệu trưởng GS.NGƯT Trần Hữu Nghị. Tươi vẫn nhớ như in thời khắc tạo nên bước ngoặt của cuộc đời khi được thầy nhận và quyết định miễn giảm 100% học phí để em được theo học ở trường: Với em, thầy Nghị là một tấm gương sáng cả về đạo đức và lối sống để em học tập. Là thầy Hiệu trưởng của một trường ĐH nhưng thầy rất thân thiện và quan tâm đến sinh viên. Em không thể nào quên ngày đầu tiên khi vào trường nhập học, thầy đã nói với em rằng nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện để giúp đỡ em, em hãy cố gắng học tập cho tốt để mai này trở thành một công dân có ích cho xã hội. Lúc đó em không thể cầm được nước mắt vì tấm lòng nhân hậu của thầy. Hơn 2 năm học tập và rèn luyện ở ngôi trường này, em càng cảm nhận rõ hơn tâm huyết của thầy dành cho sinh viên chúng em và càng thêm khâm phục những điều phi thường thầy đã làm được để gây dựng lên ngôi trường ĐH Dân lập như ngày hôm nay – ngôi trường mà những sinh viên nghèo, khuyết tật như em có điều kiện để học tập và theo đuuổi ước mơ cho riêng mình. Tươi xúc động cho biết.

SV Bùi Thị Tươi dạy các em nhỏ ở Trường khiếm thị

Không cam chịu số phận kém may mắn, bằng nghị lực phi thường cùng với sự giúp đỡ của gia đình, thầy cô và bạn bè, Tươi đã vươn lên trong cuộc sống và hiện là sinh viên năm thứ 2 Khoa Ngoại ngữ. Trong 2 năm trên giảng đường đại học, Tươi luôn là học sinh tiên tiến, là một trong ba sinh viên có thành tích học tập tốt nhất lớp và được nhận giấy khen, học bổng của nhà trường. Bên cạnh việc phấn đấu trong học tập để mai này trở thành những con người có ích cho xã hội, Tươi cũng tham gia sinh hoạt cộng đồng. Hiện tại Tươi đang tình nguyện dạy cho các em nhỏ ở trường nuôi dạy trẻ em khiếm thị Hải Phòng.

Khi chuyện trò với Tươi về mục đích, ước mơ trong cuộc sống, Tươi tâm sự : Em muốn trở thành cô giáo để dạy cho những bạn khiếm thị, thiếu may mắn như em, để đôi mắt này tàn nhưng không phế. Đồng thời cũng để sống sao cho xứng đáng với những người đã, đang đặt niềm tin ở nơi mình và ngày càng hoàn thiện mình hơn trên con đường mà mình đã chọn.

Vẫn biết con đường vượt qua hoàn cảnh khó khăn và bệnh tật để đến với ánh sáng tri thức sẽ còn nhiều lắm những vất vả, gian nan, nhưng với niềm tin và nghị lực phi thường của cô sinh viên khiếm thị Bùi Thị Tươi, tôi tin rằng ước mơ của em sẽ sớm trở thành hiện thực. Tươi chính là một tấm gương sáng về ý chí, nghị lực biết vươn lên trong cuộc sống với hoài bão, ước mơ và lý tưởng sống cao đẹp của thế hệ trẻ hôm nay.

Mai Hiên

Truy cập: 8077 lượt
Chia sẻ :

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.