Bạn có biết?

Thứ ba, 19/01/2021 - 02:24:02

Sinh viên hỏi - lãnh đạo trả lời

Để tất cả các bạn sinh viên có thể nắm được nội dung của cuộc đối thoại tháng 10 diễn ra vào ngày 31/10/2013 giữa lãnh đạo nhà trường với cán bộ lớp, cán bộ đoàn, trưởng phòng ở Khách sạn sinh viên, chúng tôi xin lược ghi lại sau đây những nội dung chủ yếu các câu hỏi và câu trả lời:

Toàn cảnh buổi đối thoại

1. Các vấn đề về tài chính với những câu hỏi sau:

1. Đề nghị nhà trường giảm lệ phí thi TOEIC điều kiên ra trường (XD1401D).

2. Vì sao lại thu học phí 10 tháng khi chúng em chỉ học 9 tháng còn 1 tháng đã đi học giáo dục quốc phòng tại trung tâm Giáo dục quốc phòng rồi?  2:13:27 CH( XD1602K ).

Thầy Vũ Ngọc Oánh, Trưởng phòng KHTC đã trả lời:

1. Lệ phí thi TOEIC nội bộ 2 năm nay vẫn là 30.000,0đ/lượt thi không có gì thay đổi.

Thực hiện quyết định về việc áp dụng chuẩn ngoại ngữ B1 cho sinh viên tốt nghiệp của Bộ giáo dục và đào tạo, nhà trường đã kết hợp với Công ty IIG, đại diện chính thức và duy nhất của Viện khảo thí Hoa kỳ tại Việt nam (ETS- English Testing System) tổ chức thi ngoại ngữ theo chuẩn B1 cho sinh viên với giá 14USD/1lượt thi nếu chỉ lấy phiếu kết quả chung. Nếu lấy Phiếu điểm riêng cho cá nhân thì mất 35USD/lượt thi, nếu lấy chứng chỉ phải nộp thêm 15USD. Như vậy kinh phí dự thi là do công ty IIG quy định.

2. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ năm học 2008 tất cả sinh viên các trường đào tạo đều phải học GDQP tập trung tại các Trung tâm GDQP. Trước khi đưa các em sang học GDQP tại trung tâm, nhà trường có trách nhiệm ký hợp đồng với Trung tâm về việc giáo dục, quản lý và bàn giao kinh phí từng sinh viên cho TTGDQP. Vậy nếu các em đề nghị không đóng học phí thì lấy kinh phí ở đâu để thực hiện 165 tiết GDQP cho các em? Không có chứng chỉ GDQP làm sao các em ra trường được?


Các bạn sinh viên tích cực đặt câu hỏi trong buổi đối thoại

2. Các câu hỏi về công tác đào tạo:

1. Vấn đề phân bố thời khoá biểu nên 5 tiết và chỉ học đến thứ 6 (QT 1703K)

2. Điều kiện tiếng Anh theo chuẩn B1 có cao quá không? (ĐC 1601)

Các vấn đề này được TS. Trần Thị Mai, trưởng phòng đào tạo trả lời:

1. Việc xếp thời khoá biểu 6 tiết/buổi

Với việc xếp TKB 6 tiết/buổi học, ta sẽ có nhiều phương án: 2-2-2; 3-3; 2-4; 4-2 như vậy sẽ thuận lợi cho việc sắp xếp dù môn học có 15 tiết, 30, 45, 60 hay 75 tiết, không phải bù, không phải bổ xung thêm.

2. Ngay từ khoá 1, nhận thức rất rõ tầm quan trọng của ngoại ngữ cho nên ngoài việc trang bị kiến thức chuyên môn cho sinh viên, nhà trường đã yêu cầu mọi sinh viên khi trường đều phải có chứng chỉ ngoại ngữ chuyên ngành. Từ 2008, nhà trường đã lấy bài thi ngoại ngữ theo chuẩn TOEIC làm điều kiện tốt nghiệp. Chính nhờ định hướng đúng đắn đó, cơ hội việc làm của sinh viên HPU khá tốt khi ra trường. Năm 2012, Bộ GD&ĐT đã ra văn bản yêu cầu trình độ ngoại ngữ của sinh viên tốt nghiệp theo chuẩn B1. Như vậy, việc học và thi ngoại ngữ không còn là vấn đề riêng của sinh viên trường ta nữa. Vậy, nếu không thực hiện sinh viên có ra trường được không? Chắc là không rồi. Nhưng sinh viên có học được không? Tại sao chúng ta cứ nghĩ là không học được, trong khi cả các em bé cũng học được? Vậy vấn đề là niềm tin, nghị lực. Như vậy trước hết muốn học được, sinh viên phải tin là mình học được.

Thứ 2 là phải vào cuộc thật sự, phải học thật sự. Không có gì đến với anh lười nhác cả. Nếu nằm dưới gốc sung mà không đưa tay bắt, chắc sung cũng không rơi đúng miệng đâu. Như vậy dù dễ đến đâu nhưng nếu ta không vận động, ỷ lại thì không có gì đến với ta đâu. Nhà trường cam kết, nếu các em đi học đầy đủ, làm bài đầy đủ, tích cực tham gia vào bài các em sẽ thi đạt. Vậy, đã có quy định rồi, ta phải thực hiện thôi. Cả thầy, trò ta cùng cam kết. Chắc chắn không có gì không vượt qua.

3. Các vấn đề về thư viện

1. Thiếu sách cho sinh viên mượn–XD1501K.

2. Đề nghị TV bổ sung thêm truyện Việt Nam, truyện tranh –QT1703K.

3. Đề nghị TV bổ sung sách, tài liệu xuất bản cập nhật gần đây – Phòng A505 KSSV

Các vấn đề này được cô Bùi Thị Kim Oanh, Phó giám đốc Trung tâm thông tin thư viện giải đáp:

1: Các bạn thiếu sách, tài liệu nào ? Thời gian qua, khi SV Kiến trúc lên mượn tài liệu, tất cả đều được đáp ứng, không thấy các bạn nói là thiếu sách. Tại thư viện bao giờ cũng có một số tài liệu chỉ được đọc tại phòng đọc, thí dụ: các từ điển, các tiêu chuẩn, atlas, đồ án, khoá luận các khoá cũ…..

Đã có hiện tượng, khi GV yêu cầu sinh viên lên mượn tài liệu cho môn học, thì SV không lên mượn nhưng lại nói với GV là Thư viện hết sách.

Ví dụ điển hình là lớp MOB32031, môn Tiền tệ ngân hàng do cô Vũ Thị Lành giảng dạy. Nghe SV nói hết tài liệu, cô Lành đã trực tiếp lên TV kiểm tra và phát hiện, chỉ có 3 bạn mượn, tài liệu còn đầy trong kho, SV đã nói dối.

2: SV K17 các bạn vừa mới vào trường, đã được tham gia khóa học Hướng dẫn Kỹ năng khai thác và sử dụng các dịch vụ và sản phẩm TV bao gồm: kỹ năng tìm tài liệu trong kho mở (kho tự chọn), kỹ năng khai thác 5 CSDL trực tuyến,… đã được nghe giới thiệu, tham quan thực tế các phòng phục vụ của TV, thực hành tìm kiếm trực tiếp trên các CSDL trực tuyến đó rồi. Vậy 1 TVS Dspace với nguồn tài liệu khổng lồ gồm gần 20.000 tên TL bằng tiếng Việt bao trùm tất cả các lĩnh vực, trong đó có 6.891 loại truyện như: truyện tranh, văn học nước ngoài, văn học việt nam, truyện kiếm hiệp, tiểu thuyết tình yêu, truyện trinh thám… cũng là một số lượng không hề nhỏ để SV tham khảo.

Nếu thấy khó khăn trong việc tìm kiếm các tài liệu, xin mời các bạn có thể liên hệ:

Trực tiếp tại Phòng Hỗ trợ công nghệ, tại tầng nhà G hoặc Gián tiếp thông qua địa chỉ fb Hỗ trợ download tài liệu điện tử hoặc thông qua trang Văn phòng hỗ trợ sinh viên.

3: Cập nhật tài liệu là vấn đề Thư viện rất quan tâm, tuy nhiên cập nhật tài liệu nào lại là vấn đề. Bởi vì nếu các bạn nói như vậy thì không thể cập nhật được, vì mỗi ngày các nhà xuất bản cho ra vài chục nghìn tài liệu, sách mới… Vì vậy các bạn nói rõ tài liệu nào thì thư viện mới phục vụ được.


Các bạn sinh viên tích cực đặt câu hỏi trong buổi đối thoại

4. Các vấn đề liên quan đến TCHC:

1. Đề nghị vào mùa hè nhà trường cần thường xuyên bật điều hoà ở các phòng học, cần thay thế bàn học đã hỏng một số phòng học. Trong các phòng học còn thiếu chổi hoặc chổi quá cũ, cùn (XD1201D)

2. Nhà tập đa chức năng bị sử dụng vào việc cho người ngoài thuê nên SV không còn chỗ tập. (Lớp XD1401D,P.A517-KSSV)

3. Phòng B302 cần được sửa chữa: nền nhà và trên bục giảng bị vỡ. (CT1701).

4. 2 Nhà vệ sinh ở tầng 5,6 nhà A không sạch sẽ, nhiều rác, không có đèn, thiếu giấy vệ sinh. (QT1702K,QT1703K,)

5. Đề nghị NT sửa giắc cắm máy tính lên máy chiếu P.C304, C102 (khu GĐ). Sửa bồn rửa tay trong nhà WC nữ cạnh phòng B105 (giảng đường). (XD1701K,P.A505KSSV,)

Các vấn đề về cơ sở vật chất được Thầy Trần Văn Dư, Tổ trưởng tổ cơ sở vật chất phòng TCHC giải đáp.

Trước hết cảm ơn các em về những vấn đề các em đã đặt ra và Phòng TCHC sẽ xem xét, chỉnh sửa. bổ sung, làm mới và phục vụ các em tốt hơn: Thí dụ một số phòng vệ sinh chưa sạch, thiếu giấy,nền nhà rộp, hỏng đèn, máy chiếu mờ, giắc máy tính hỏng... Tuy nhiên có một số vấn đề cần làm rõ hơn:

1. Vấn đề bật máy điều hoà tại các lớp học: Chúng ta sử dụng điện nhưng vẫn phải tiết kiệm. Đây là việc tiết kiệm chung của cả đất nước chứ không chỉ riêng trường chúng ta, vì vậy máy điều hoà không thể bật cả ngày. Các chị phục vụ đã được yêu cầu bật máy khi thời tiết nóng, từ 28-30trở lên khi có sinh viên học.

2. Vấn đề sử dụng nhà tập đa chức năng.

Từ tháng 9/2013, nhà trường đã xây dựng thêm một sân cỏ nhân tạo để phục vụ cho giảng dạy, học tập, vui chơi. Để có thể phục vụ được, các em cũng biết là phải có người quản lý, người làm vệ sinh, phải khấu hao, phải sửa chữa , phải duy tu bảo dưỡng và đặc biệt là phải trả tiền điện, nước… Đó là một khoản tiền cực lớn cho cả một khu rộng như vậy. Vậy chúng ta phải có kinh phí để làm toàn bộ những việc đó. Vậy việc đó có ảnh hưởng đến học tập và vui chơi của các em không? Thầy trả lời là không. Vì giờ học của các em vẫn như trước. Đối với cán bộ giảng viên, sinh viên có nhu cầu vui chơi, tập luyện ngoài giờ sẽ được ưu tiên thuê địa điểm và giảm giá thuê từ 25 đến 40 % tuỳ từng giờ, vị trí, khu vực, chỉ thu một khoản để bù lại chi phí điện nước và khấu hao. Những hoạt động, phong trào của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên sẽ được miễn phí hoàn toàn. Như vậy không thể nói là các em bị thu hẹp quyền lợi được. Các em cần ủng hộ quyết định này của nhà trường, để chúng ta có điều kiện được phục vụ tốt hơn, bền vững hơn.

5. Các vấn đề liên quan đến Đoàn thanh niên:

Đề nghị Đoàn TN-Hội SV cần tuyên truyền, quảng bá các hoạt động phong trào rộng rãi hơn để SV biết và tham gia. ( Lớp môn học HCM31021-3)

Cô Hải Thanh phó bí thư Đoàn thanh niên:

Trong thời gian vừa qua, Đoàn thanh niên và Hội sinh viên nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động: Back to Uni, Gala chào Tân sinh viên, Hiến máu tình nguyện, Hội thi báo cáo viên giỏi, Giao lưu tiếng Nhật, cắm trại tại cơ sở 2 của trường tại Kiến Thụy… và tất cả những hoạt động đó đều được thông báo trên trang web của trường. Vậy các bạn hãy vào trang http://www.hpu.edu.vn/ để biết và cùng tham gia.

6. Các vấn đề liên quan đến Ban CTSV

1. Em là sinh viên năm đầu (K17) vì hoàn cảnh khó khăn nên làm đơn xin nhà trường miễn giảm học phí. Em đã nộp đơn ở ban CTSV. Học phí kỳ 1 em đã nộp. Vậy nhà trường sẽ miễn giảm học phí chỉ ở kỳ 2 của năm học này? Điều kiện để được xét MGHP ở những năm học tiếp theo như thế nào? (QT1701K,NA1701)

2. Chúng em nghe nói sắp tới tại khu KSSV sẽ tổ chức cuộc thi hát Karaoke. Chúng em không ở nội trú nên không được đăng ký thi.Nhà trường giải thích giúp chúng em bởi đây là cuộc thi tổ chức cho sinh viên nói chung của trường? (QT1503K)

3. Chúng em muốn biết khi tích cực tham gia làm CSL môn học, các công tác phong trào Đoàn - Hội thì nhà trường sẽ xem xét tính điểm rèn luyện và giúp chúng em có cơ hội phấn đấu trở thành Đảng viên như thế nào? (NA1701, VHC901)

Thầy Phạm Mạnh Hùng, Phó trưởng ban CTSV đã trả lời về những vấn đề này:

1. Trường Đại học Dân lập Hải Phòng miễn giảm học phí cho tất cả sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Riêng năm học 2012-2013 nhà trường đã miễn giảm cho gần 104 sinh viên với số tiền là 386.150.000.,0đ. Để việc giảm học phí đúng đối tượng, các em cần làm đơn gửi BCTSV, trên cơ sở đơn của các em, nhà trường sẽ cử người kiểm tra, xác nhận hoàn cảnh cụ thể và thực hiện việc miễn giảm học phí . Việc xét miễn giảm học phí được tiến hành vào tháng 1 hàng năm. Nếu được xét, các em sẽ được miễn giảm cho cả năm học.

2. Về cuộc thi Karaoke ở Khách sạn sinh viên. Đây là cuộc thi giành riêng cho các bạn ở trong khách sạn. Còn cuộc thi Giọng ca vàng của Sinh viên HPU sẽ được tổ chức vào dịp khác. Các em không thi nhưng đến tham dự và động viên các bạn nội trú nhé.

3. Ngày 30/10 vừa qua, Ban tổ chức thành uỷ Hải Phòng và Đảng uỷ khối các cơ quan thành phố đã về làm việc với Đảng bộ nhà trường về công tác phát triển Đảng. Đoàn Kiểm tra đã đánh giá, công tác phát triển Đảng trong trường chúng ta đã làm tốt. Mỗi năm chúng ta đã tổ chức cho hơn 100 Đoàn viên ưu tú học tập tìm hiểu về Đảng và kết nạp được 30-40 Đảng viên.

Như vậy, mong muốn được kết nạp vào Đảng là nguyện vọng rất chính đáng của các em. Nếu các em học tập tốt, có động cơ phấn đấu đúng, tham gia tích cực các hoạt động vì cộng đồng, vì tập thể, biết quan tâm giúp đỡ bạn bè, dám đấu tranh với những biểu hiện xấu và được tập thể tín nhiệm, các em sẽ được giới thiệu để kết nạp vào Đảng. Các em hãy cố gắng nhé.

Buổi họp kết thúc, tất cả các câu hỏi, thắc mắc của các bạn tập họp từ các lớp đã được các cán bộ chủ chốt giải đáp. Các vấn đề đã được làm rõ. Những thắc mắc đã được giải thích, những yêu cầu chính đáng đã được thực hiện. Rõ ràng từ 15 năm nay, việc đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo nhà trường với cán bộ lớp, cán bộ đoàn, cán bộ hội hàng quý đã luôn luôn được duy trì, tạo nên một môi trường lành mạnh, tôn trọng kỷ cương, minh bạch trong hoạt động, tạo niềm tin và động lực cho cả thầy và trò nhà trường. Như vậy, nếu các bạn sinh viên có thắc mắc gì, tốt nhất các bạn cứ hỏi trực tiếp các thầy cô. Chắc chắn các bạn sẽ nhận được câu trả lời thoả đáng.

PV

 

 

Truy cập: 5721 lượt
Chia sẻ :

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.